รีวิว The Mummy 1999

The Mummy 1999 หนังมัมมี่ ที่เรียกได้ว่าดีที่สุด ตลอดกาล

ก่อนที่จะมีหนังซอมบี้ เชื่อว่าหลายๆคนคงได้รู้จักหนังที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับ สิ่งที่มีอยู่จริง ในวัฒนธรรม อียิปต์โบราณอย่าง Mummy ซึ่งภาพยนตร์ก่อนยุค 2000 นั้นก็นำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ หลากหลายเรื่อง ผนวกกับ ภาพยนต์แนวผจญภัย ที่ได้รับความนิยม อย่างเช่น ภาพยนตร์เรื่อง Raider of The Lost Ark ในยุคที่กำลังจะถึงปี 2000

เรื่องราวของ The Mummy ปี 1999

เดอะมัมมี่ คืนชีพคำสาปนรกล้างโลก (The Mummy 1999) ภาพยนตร์มัมมี่ ในปี 1999 ภายนตร์แนวผจญภัย สยองขวัญ ที่หยิบเอาตำนาน มัมมี่ นั้นมาถ่ายทอดลงบนจอเงิน โดยเรื่องราวใน The Mummy ปี 1999 นั้นเล่าถึง เรื่องราวในปี 1290 ก่อน คริสศักราช เรื่องราวของ นักบวช ขององค์เซติ อิมโฮเท็ป ซึ่งเขานั้นได้แอบมีสัมพันธ์ ลับๆกับพระราชินีของ เซติ อนัคซูนามุน เมื่อความลับของทั้งสอง นั้นถึงหูองค์ฟาโรห์ ทั้งสองจึงร่วมกันสังหาร องค์ฟาโรห์ และ อนัคซูนามุน นั้นได้แทงตัวตาย เพื่อหนีความผิด และขอให้ อิมโฮเท็ป นั้นใช้คัมภีร์ แห่งความตาย ชุบชีวิตนางจากความตาย และ อิมโฮเท็ป ได้ทำตามคำขอของนาง แต่ก่อนที่พิธีจะเสร็จสิ้น ทหารของฟาโรห์ ก็ได้มาขัดขวาง และ จับ อิมโฮเท็ป พร้อมสมุน ทำมัมมี่ ทั้งเป็น

ทางฝั่งตัวละครมนุษย์ เรื่องเริ่มขึ้น ในปี 1926 ณ กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ นักอียิปต์วิทยาสาว นาม อีฟเวอรีน คาร์นาฮาน ได้รับกุญแจและแผนที่เมืองที่สาบสูญจากพี่ชายของเธอ โจนาธาน โดยเขาบอกว่าพบมันในเมืองทีปส์  หลัง จากนั้นทั้งสองก็พบว่าแผนที่นำทางไปสู่ฮามันพัตรา แล้วโจนาธานก็สารภาพว่าเขาขโมยมันมาจากทหารชาวอเมริกันนาม ริค โอคอนเนล ที่รับบทโดย เบรนแดน เฟรเชอร์ นักแสดงสุดหล่อในสมัยนั้น และเรื่องราววุ่นๆ ก็เกิดขึ้นนับจากนี้

คำสาป ทั้ง 10 ประการ จากอียิปต์ โบราณ

เมื่อเรื่องราวดำเนินต่อไป อีฟเวอรีน คาร์นาฮาน ได้เผลออ่าน คำที่อยู่ในหนังสือแห่งความตาย ส่งผลให้ อิมโฮเท็ป และ ลูกสมุน ที่ถูกทำมัมมี่ ได้ตื่นขึ้นจากการหลับไหล และไล่ฆ่าผู้คนเพื่อคืนร่าง และ ทำตามคำสัญญา ที่เคยให้ไว้กับคนรัก และการกลับมาของ อิมโฮเท็ป นั้นได้นำมาซึ่ง ภัย 10 ประการแห่ง อียิปต์โบราณ ซึ่งแต่ละอันนี้ ชวนสยองอย่าบอกใคร

เรื่องราวที่เข้มข้น บวกกับความเนียน CG ในยุคนั้น

สิ่งหนึ่งที่น่าประทับใจในภาพยนตร์เรื่อง The Mummy 1999 คือความเข้มข้นของเนื้อเรื่อง และ การผจญภัย ในปิรามิด โบราณ ในอียิปต์ รวมไปถึงการใช้ CG ในยุคก่อนถึงปี 2000 ที่มีความเนียนตา ซึ่งทำให้ อิมโฮเท็ป เป็นมัมมี่ที่มีความสมจริงอยู่ไม่ใช่น้อย บวกกับ สเปเชียล เอฟเฟคต์ ทำได้ดี ภาพยนตร์เรื่อง เดอะ มัมมี่ คืนชีพคำสาปนรกล้างโลก จึงเป็นที่พูดถึง มาจนทุกวันนี้

ก่อนที่จะมีหนังซอมบี้ เชื่อว่าหลายๆคนคงได้รู้จักหนังที่…